Công đoàn, thanh niên công nhân tích cực phòng cháy do sự cố điện

Công đoàn, thanh niên công nhân tích cực phòng cháy do sự cố điện

Thanh niên công nhân EVNHCMC cải tạo hệ thống điện cho nhà dân.

 

LĐLĐ TPHCM chỉ đạo mỗi cấp Công đoàn cần xác định tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của địa phương, đơn vị mình.

Thanh niên công nhân chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy do điện

Nhiều lần cùng các đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân ngành điện TPHCM đi cải tạo hệ thống điện tại các khu dân cư, chung cư cũ, khu nhà trọ công nhân trên địa bàn thành phố, chúng tôi chứng kiến nhiều hộ dân, khu nhà trọ có hệ thống điện nhà không đảm bảo an toàn, có nguy cơ chạm chập điện dẫn đến cháy nổ rất cao.

Một số biểu hiện thường thấy như: Tự tiện câu móc đường dây điện không đúng quy cách, người dân tận dụng một số dây điện, thiết bị điện đã cũ, sử dụng lâu năm có vỏ bọc cách điện đã mòn, hở, các thiết bị như CB, ổ cắm đã hư hỏng, không có nắp che bảo vệ...

Ông Huỳnh Tấn Khương, Bí thư Đoàn Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, từ thực trạng đó, các thanh niên công nhân của EVNHCMC đã thực hiện các công trình như “Nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm”, công trình “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn”... nhằm góp phần huy động sức trẻ tình nguyện và chuyên môn của các thanh niên công nhân EVNHCMC thực hiện hỗ trợ cải tạo, thay thế các thiết bị điện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao nhằm đảm bảo an toàn điện, tiết kiệm điện, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ do chạm chập điện gây ra.

Bên cạnh đó kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần đảm bảo an toàn điện trong nhân dân nói chung, khu nhà trọ công nhân nói riêng. Ông Khương cũng cho biết thêm, trong năm 2020, các thanh niên công nhân của EVNHCMC đã thực hiện sửa chữa điện miễn phí cho hàng trăm hộ dân, 6 khu chung cư với kinh phí thực hiện hơn 1 tỉ đồng. Dự kiến năm nay, các thanh niên công nhân của EVNHCMC sẽ tiếp tục cải tạo, sửa chữa điện cho 600 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, 5 khu chung cư và 50 tuyến hẻm.

Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống cháy nổ

Mới đây, LĐLĐ TPHCM đã có văn bản gửi LĐLĐ Thành phố Thủ Đức, LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, sở, khối, Tổng công ty và cấp trên tương đương về việc tăng cường an toàn phòng cháy, chữa cháy trong mùa khô hanh, nắng nóng trong các cấp Công đoàn TPHCM.

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, thời gian qua, tại TPHCM đã xảy ra một số vụ cháy nhà dân, kho xưởng... gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản. Vì vậy, LĐLĐ TPHCM đề nghị các cấp Công đoàn tập trung tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Phòng cháy và chữa cháy; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy đến toàn thể cán bộ chủ chốt Công đoàn các cấp.

“Mỗi cấp Công đoàn cần xác định tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của địa phương, đơn vị mình”, ông Lâm nhấn mạnh.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn cần đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, tuyên truyền để CNVCLĐ thấy rõ trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; tích cực tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; gắn việc thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy với nội dung phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và chuyên môn đồng cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy; phát huy vai trò của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở cơ sở, sẵn sàng tham gia ứng phó kịp thời khi có sự cố cháy, nổ, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả về người và tài sản.

 

Bình Dương: Liên tiếp xảy ra cháy nổ,nguy hiểm rình rập nhà trọ công nhân. Theo ghi nhận, thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) còn hàng trăm nhà xưởng sản xuất công nghiệp nằm xen kẽ trong khu vực dân cư. Có những nhà xưởng nằm sâu trong hẻm, xung quanh là nhà dân, đặc biệt là đông nhà trọ có công nhân thuê ở. Những tháng gần đây, liên tiếp xảy ra hỏa hoạn khiến người dân, công nhân lao động ở trọ nơm nớp lo sợ. Giữa tháng 11.2020, một vụ hỏa hoạn lớn bất ngờ xảy ra ở công ty gỗ tại phường Thuận Giao, TP.Thuận An. Nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông bốc cháy ngùn ngụt sát các dãy trọ của công nhân thuê ở. Vụ cháy xảy ra chập tối, công nhân lao động đi làm về chưa được nghỉ ngơi đã phải khiêng đồ ra khỏi phòng trọ để chạy lửa. Cả đêm xảy ra hỏa hoạn, hàng trăm công nhân lao động không dám về nhà.

Theo ghi nhận của phóng viên cũng trên địa bàn phường Thuận Giao, TP.Thuận An, theo ghi nhận có nhiều khu nhà trọ xây dựng từ 5-10 năm, có nhà trọ đã xây dựng từ 15-20 năm vẫn còn sử dụng. Một số khu vực đang có nguy cơ trở thành các khu “ổ chuột”, nhà trọ công nhân xen lẫn ki ốt kinh doanh, chợ. Ở những nhà trọ cũ xuống cấp này không gian chật hẹp và ngột ngạt hơn. Những ki ốt, nhà trọ lụp xụp phủ bạt che, lại chằng chịt dây điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập điện, hỏa hoạn gây cháy lan.

Đơn cử như sáng ngày 22.2 vừa qua, khi công nhân lao động ở khu phố Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP.Thuận An) chuẩn bị đi làm thì xảy ra hỏa hoạn ở cơ sở đồ gỗ và các hộ kinh doanh. Lửa nhanh chóng lan rộng sang khu nhà lụp xụp của công nhân gần đó. Nhiều người đã phải bỏ làm để ở nhà di chuyển đồ đạc, tài sản ra khu vực an toàn. Gần đây nhất ngày 7.3, ở một dãy ki ốt lụp xụp dây điện chằng chịt, được những người lao động ngoại tỉnh thuê vừa làm nơi ở vừa làm chỗ kinh doanh nhỏ (phường Bình Nhâm, TP.Thuận An), xảy ra vụ hỏa hoạn. Có đến 5 ki ốt cùng một nhà xưởng nhỏ đã bị lửa thiêu rụi. Rất may thời điểm xảy ra hỏa hoạn vào buổi chiều tối, người dân kịp thời phát hiện chạy ra ngoài nên không có thiệt hại về người.

Đáng chú ý, các căn ki ốt ở Bình Dương thường được lắp cửa cuốn. Hệ thống sử dụng điện để đóng mở và còn thêm một ổ khóa cố định. Khi xả ra sự cố cháy nổ gây mất điện nạn nhân ở bên trong rất khó có cơ hội kịp thời mở cửa thoát ra ngoài. Tháng 7.2020, người dân đã phát hiện vụ cháy ki ốt sử dụng cửa cuốn tại phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An, đến khi phá được cửa cuốn vào trong thì 3 nạn nhân đã tử vong.

Nguồn: laodong.vn

Khách hàng của chúng tôi
COCA COLA
NESTLÉ
EVN
HEINEKEN
FIRST SOLAR
BOSCH
HOLCIM
SAIGON COOP
NIPPON EXPRESS
BLUE SCOPE BUILDING
OBAYASHI
WHITE FEATHER
P&G
UNILEVER
PEPSICO
Đối tác của chúng tôi
NIOSH

Thời gian làm viêc: Sáng 7h30 - Đến 17h00 (Từ thứ 2 đến thứ 6).
phone