AN TOÀN LAO ĐỘNG. 3 NỘI DUNG CẦN BIẾT VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG

13/12/2023Tin tức nổi bật

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động (Theo Khoản 2, Điều 3, Luật An toàn Vệ sinh lao động 2015).

Ý nghĩa của An toàn lao động

Ý nghĩa an toàn lao động đối với kinh tế là một sự thật không thể phủ nhận. Khi thực hiện tốt các biện pháp bảo hộ và an toàn trong lao động thì công nhân sẽ làm việc có năng suất và hiệu quả cao hơn, đồng thời giảm chi phí khắc phục hậu quả do tai nạn lao động gây ra.

Mặt khác, người lao động cũng là một nhân tố quan trọng của xã hội. Vì vậy khi các tai nạn lao động được giảm thiểu xuống mức thấp nhất thì có nghĩa là cuộc sống của người lao động được nâng cao, từ đó xã hội cũng phát triển theo.

Tầm quan trọng của An toàn lao động

Những năm gần đây, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đã đạt được những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, theo báo cáo thì vấn đề này vẫn còn tiềm ẩn một số hạn chế do công tác huấn luyện, đào tạo an toàn, vệ sinh lao động; kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị; đo, kiểm môi trường lao động, … chưa được quan tâm đúng mực ở cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Do đó người lao động vẫn chưa có ý thức cao trong việc giữ gìn an toàn cho bản thân và cộng đồng. Xuất phát từ thực tế trên, chính phủ đã ban hành hệ thống chính sách, pháp luật về đảm bảo an toàn lao động với Nghị định 44/2016/NĐ-CP đã quy định một số yêu cầu bắt buộc đối với các nhóm đối tượng lao động một cách toàn diện và cụ thể. Điều này cho thấy sự quan tâm sâu sắc về tầm quan trọng của việc thực hiện lao động an toàn.

                                                                           Hình ảnh lớp học về an toàn vệ sinh lao động tại SOSHI

Đối với doanh nghiệp, bảo đảm an toàn cho người lao động sẽ giúp cắt giảm tối đa các chi phí do tai nạn gây ra. Không những vậy, xét về mặt vĩ mô, công tác an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt, hướng tới xây dựng văn hóa an toàn sẽ góp phần tạo niềm tin và uy tín thương hiệu cho doanh nghiệp đối với người lao động cũng như cộng đồng và xã hội. Mặt khác, người lao động là một nhân tố quan trọng, lực lượng sản xuất tạo ra sự phát triển chung của xã hội. Khi các tai nạn lao động được giảm thiểu xuống mức thấp nhất thì người lao động luôn luôn yên tâm làm việc. Từ đó, chất lượng cuộc sống của người lao động được nâng cao, kinh tế gia đình có điều kiện được cải thiện trên phương diện chung, thúc đẩy xã hội phát triển theo. Viện Khoa học An toàn Vệ sinh Lao động TP.HCM (SOSHI) là đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động. Với kinh nghiệm 30 năm xây dựng và phát triển, SOSHI là thương hiệu uy tín, là đơn vị tiên phong, luôn đi đầu trong việc nâng cao chất lượng nhằm đảm bảo mang lại dịch vụ chất lượng và hiệu quả trong lĩnh vực An toàn, vệ sinh lao động.

 

Để được tư vấn hoặc đăng ký dịch vụ, vui lòng liên hệ theo Hotline: (028) 3840 9504 hoặc Email: tuvan@soshi.vn.

Tham khảo lớp học trải nghiệm an toàn vệ sinh lao động:Tại đây
Theo dõi Fanpage để nắm được nhiều tin tức hơn